10 thực phẩm tốt cho mắt, bạn cần biết

Thực phẩm tốt cho mắt giúp bạn bảo vệ mắt sáng, khoẻ, tránh các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Tìm hiểu ngay!!!

Với cuộc sống hiện đại, chúng ta thường xuyên phải đối mặt với các tác động tiêu cực từ môi trường như ánh nắng mặt trời, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại và máy tính, gây tổn thương cho mắt. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe mắt là điều cần thiết. 

Trong bài viết này, Minh Nhã sẽ cùng bạn tìm hiểu về 10 loại thực phẩm tốt cho mắt và lý do tại sao chúng có thể giúp bảo vệ và cải thiện sức khỏe mắt của chúng ta.

1. Rau bina, rau xanh

Rau chân vịt và rau xanh như cải bó xôi, bông cải xanh, rau muống, rau cải ngọt là những loại rau giàu vitamin A, lutein và zeaxanthin. Vitamin A là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt, giúp bảo vệ giác mạc và võng mạc khỏi các tác động tiêu cực từ ánh sáng mặt trời. Trong khi lutein và zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa có trong võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc.

Cách sử dụng:

 • Rau chân vịt và rau xanh có thể được sử dụng để nấu canh, xào hoặc ăn sống trong các món salad.
 • Bạn cũng có thể uống nước ép rau bina và rau xanh để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

thuc-pham-tot-cho-mat-rau-chan-vit

2. Cá hồi

Cá hồi là một loại cá giàu omega-3, một chất béo có lợi cho sức khỏe mắt. Omega-3 giúp bảo vệ võng mạc khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như thoái hóa võng mạc. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hoạt động của mạch máu trong võng mạc, giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ sức khỏe mắt.

Cách sử dụng:

 • Cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món ăn như nướng, xào, hấp hay chiên.
 • Bạn cũng có thể ăn cá hồi sống trong các món sushi hoặc sashimi để tận hưởng hương vị tươi ngon của loại cá này.

3. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc và võng mạc khỏi các tác động tiêu cực từ ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, cà rốt còn chứa lượng lớn beta-carotene, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cách sử dụng:

 • Cà rốt có thể được sử dụng để nấu canh, xào hoặc ăn sống trong các món salad.
 • Bạn cũng có thể uống nước ép cà rốt để bổ sung vitamin và chất chống oxy hóa cho cơ thể.

4. Quả việt quất

Việt quất là một loại quả giàu chất chống oxy hóa và các vitamin như A, C và E. Ngoài ra, việt quất còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của mắt và tăng cường mạch máu, giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ sức khỏe mắt.

Cách sử dụng:

 • Việt quất có thể được ăn sống hoặc được sử dụng để làm nước ép, sinh tố hoặc kem.
 • Bạn cũng có thể sử dụng việt quất để làm topping cho các món ăn như bánh, kem hay sữa chua.

5. Khoai lang

Khoai lang là một loại rau củ giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Cụ thể Vitamin A sẽ giúp bảo vệ giác mạc và võng mạc khỏi các tác động tiêu cực từ ánh sáng mặt trời.

Cách sử dụng:

 • Khoai lang có thể được nấu canh, xào hoặc ăn sau khi luộc
 • Bạn cũng có thể nướng khoai lang để làm món khoai lang nướng ngon miệng.

6. Ớt

Ớt là một loại rau giàu vitamin A và C, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mắt. Trong đó Vitamin A sẽ giúp bảo vệ giác mạc và võng mạc khỏi các tác động tiêu cực từ ánh sáng mặt trời. Vitamin C giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ mạch máu trong võng mạc, giúp duy trì sức khỏe mắt.

Cách sử dụng:

 • Ớt có thể được sử dụng để nấu canh, xào hoặc ăn sống.
 • Bạn cũng có thể sử dụng ớt để làm gia vị cho các món ăn như nướng, hấp hay chiên.

7. Quả óc chó

Quả óc chó là một loại quả giàu omega-3, một chất béo có lợi cho sức khỏe mắt. Omega-3 giúp bảo vệ võng mạc khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như thoái hóa võng mạc. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện hoạt động của mạch máu trong võng mạc, giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ sức khỏe mắt.

Cách sử dụng:

 • Quả óc chó có thể được ăn sống hoặc được sử dụng để làm nước ép, sinh tố hoặc kem.
 • Bạn cũng có thể sử dụng quả óc chó để làm topping cho các món ăn như bánh, kem hay sữa chua.

8. Bơ

Bơ là một loại trái cây giàu lutein, một chất chống oxy hóa có trong võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác. Ngoài ra, bơ còn chứa lượng lớn beta-carotene, một chất chống oxy hóa có trong võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cách sử dụng:

 • Bơ có thể được ăn sống hoặc được sử dụng để làm nước ép, sinh tố hoặc kem.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bơ để làm gia vị cho các món ăn như nướng, hấp hay chiên.

9. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau giàu vitamin B2, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Ngoài ra, nó còn chứa lượng lớn beta-carotene, một chất chống oxy hóa có trong võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cách sử dụng:

 • Bông cải xanh có thể được sử dụng để nấu canh, xào hoặc ăn sốngtrong các món salad.
 • Bạn cũng có thể sử dụng bông cải xanh để làm topping cho các món ăn như bánh, kem hay sữa chua.

10. Dâu tây

Dâu tây là một loại quả giàu vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sự cân bằng và bảo vệ mạch máu trong võng mạc, giúp duy trì sức khỏe mắt. Ngoài ra, dâu tây còn chứa lượng lớn anthocyanin, một chất chống oxy hóa có trong võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Cách sử dụng:

 • Dâu tây có thể được ăn sống hoặc được sử dụng để làm nước ép, sinh tố hoặc kem.
 • Bạn cũng có thể sử dụng dâu tây để làm topping cho các món ăn như bánh, kem hay sữa chua.

Kết luận

Trên đây là 10 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe mắt. Dễ thấy việc bổ sung các loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp duy trì sức khỏe mắt và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hãy cân nhắc sử dụng những loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe mắt bạn nhé!

Xem thêm: Cận thị có chữa được hay không?