Gọng kính bị lỏng và cách khắc phục

Gọng kính bị lỏng và cách khắc phục sửa kính ngay tại nhà siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Tìm hiểu ngay!

Gọng kính là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với những người có vấn đề về thị lực. Tuy nhiên, việc sử dụng gọng kính hàng ngày cũng dễ dàng gây ra những tình trạng không mong muốn, trong đó phổ biến nhất là tình trạng  gọng kính bị lỏng. Điều này không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả của việc sử dụng kính. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Minh Nhã tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Vì sao gọng kính bị lỏng?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mắt kính bị lỏng. Phổ biến có thể kể đến do chất liệu, thói quen người dùng hoặc do sử dụng lâu ngày. Đây là tình trạng thường thấy và cũng dễ dàng khắc phục tại nhà nên bạn không cần phải lo lắng. 

Nếu chiếc kính yêu thích trót gặp phải tình trạng trên, hãy để Minh Nhã mách bạn cách khắc phục lỗi dễ dàng ngay tại nhà nhé!

gong-kinh-bi-long

2. Cách sửa chữa khi gọng kính bị lỏng

2.1 Chỉnh ve chai

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gọng kính bị lỏng là do việc chỉnh ve chai không đúng cách. Ve chai là phần giữ kính chặt vào gọng, nếu chỉnh quá chặt hoặc quá lỏng đều có thể gây ra tình trạng gọng bị lỏng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Dùng tay không thuận giữ kính.
  • Bước 2: Dùng ngón cái và ngón trỏ của tay thuận từ từ và nhẹ nhàng bẻ phần ve kính sao cho phù hợp.
  • Bước 3: Đeo thử để xác định xem kính đã đạt được đến độ chắc chắn cần thiết chưa.

Xem thêm: Gọng kính bị lệch phải làm sao?

2.2 Chỉnh càng kính

Nếu gọng kính của bạn là loại càng kính bằng nhựa, việc sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao có thể làm cho càng kính bị mềm và dễ bị lỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngâm phần càng kính vào nước nóng để càng kính mềm.
  • Bước 2: Sau đó dùng tay bẻ càng kính vào trong để kính chặt, chắc chắn hơn hoặc bẻ ra ngoài nếu cảm thấy kính cần nới lỏng.

Nếu gọng kính của bạn là loại càng kính kim loại, việc chỉnh sửa càng kính sẽ đơn giản hơn. Bạn có thể dùng kiềm chuyên dụng để bẻ, nắn phần càng kính một cách dễ dàng.

huong-dan-cach-dieu-chinh-gong-mat-kinh-vua-voi-khuon-mat-khong-bi-rong-1

2.3 Chỉnh sửa ốc vít ở bản lề gọng kính

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng gọng kính bị lỏng là do ốc vít ở bản lề không được siết chặt. Điều này có thể xảy ra khi bạn vô tình vặn lỏng ốc vít hoặc khi ốc vít đã bị mòn theo thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tìm kiếm một loại tua vít phù hợp với loại ốc vít của kính rồi siết chặt ốc trên bản lề của kính.

3. Những vấn đề bạn cần lưu ý khi gọng kính bị lỏng

Ngoài việc khắc phục tình trạng mắt kính bị lỏng, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau để tránh tình trạng này xảy ra trong tương lai.

Không kẹp kính lên đầu

Một thói quen phổ biến của nhiều người khi không sử dụng kính là kẹp kính lên đầu. Tuy nhiên, việc này có thể làm cho ve chai và càng kính bị giãn nở, dẫn đến tình trạng gọng kính bị lỏng. Thay vào đó, hãy đặt kính vào hộp hoặc để ngang trên bàn để tránh tình trạng này xảy ra.

Không để kính tiếp xúc với nhiệt độ cao

Như đã đề cập ở trên, nhiệt độ cao có thể làm cho càng kính bị mềm và dễ bị lỏng. Vì vậy, bạn nên tránh để kính tiếp xúc với nhiệt độ cao, chẳng hạn như để trong xe hơi hay gần các nguồn nhiệt như lò vi sóng.

12-cong-dung-bat-ngo-cua-may-say-toc-4-730x547

Không kéo kính bằng một tay

Khi đeo hoặc tháo kính, bạn nên sử dụng cả hai tay để giữ gọng kính và không nên kéo kính bằng một tay. Việc này có thể làm cho ve chai bị lệch và dẫn đến tình trạng gọng kính bị lỏng.

4. Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng mắt kính bị lỏng và cách khắc phục. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy lưu ý các điều kiện và thói quen khi sử dụng kính.

Nếu tình trạng gọng kính bị lỏng vẫn tiếp diễn sau khi thực hiện các cách khắc phục, hãy đến Mắt Kính Minh Nhã để được tư vấn và sửa chữa kính một cách chuyên nghiệp. Chúc bạn có một trải nghiệm sử dụng kính thoải mái và hiệu quả!