NHỮNG THỰC PHẨM GÂY HẠI CHO MẮT

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người . Ngày nay do các yếu tố như môi trường, lối sống, chế độ dinh dưỡng làm mắt bị tổn thương, dẫn đến tăng nguy cơ suy giảm thị lực và các bệnh về mắt khác.

Để bảo vệ mắt, ngoài lối sống khoa học, hợp lý cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, tránh xa các thực phẩm có hại cho mắt

Bệnh viện Mắt Sài Gòn đã đưa ra một vài thực phẩm không tốt cho mắt, cùng Công ty Mắt kính Minh Nhã tham khảo nhé

1. Ngộ độc thần kinh thị giác do rượu, bia

Rượu, bia, hay thức uống có cồn sau khi hấp thụ vào cơ thể được hấp thu nhanh tại dạ dày (20%) và ruột non (80%) và gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc.

Tuy nhiên khả năng giải độc của cơ thể có giới hạn, khi nồng độ cồn vượt quá khả năng đào thải của cơ thể sẽ khiến lượng cồn trong máu tăng cao. Độc tố do cồn khi không được đào thải sẽ gây viêm loét đường tiêu hoá, hại cho gan… đặc biệt có thể gây ngộ độc dây thần kinh thị giác dẫn đến suy giảm thị lực.

Đối với những người thường xuyên uống bia rượu quá nhiều trong thời gian dài có tỷ lệ ngộ độc dây thần kinh thị giác lên đến 90%. Tổn thương có thể xảy ra ở cả hai mắt.

Khi bị ngộ độc, các dây thần kinh thị giác sẽ suy yếu dần, khiến thị lực giảm từ từ, lâu ngày có thể gây teo dây thần kinh thị giác

2. Đồ ăn có tính cay nóng như hành, tỏi, ớt, …

Hành tỏi, ớt rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều, liên tục trong một thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể. Đặc biệt những người có tiền sử bệnh về mắt hoặc đang mắc các bệnh về mắt việc ăn nhiều hành tỏi sẽ khiến bệnh tiến triển nặng.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan huyết ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt. Gan huyết trung hòa sẽ dưỡng mắt, ngược lại gan huyết không ổn định tất sẽ gây hại cho mắt, khiến khô mắt . Các chất kích thích cay nóng nói chung sẽ gây tổn gan hao huyết, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đối với người bệnh mắt. Hơn nữa với những ai chưa có bệnh về mắt, ăn nhiều hành tỏi có thể gây nhìn mờ, suy giảm thị lực.

3. Đồ ngọt

Chứng suy giảm thị lực, tầm nhìn mờ không chỉ là dấu hiệu của bệnh về mắt, đôi khi đôi mắt còn bị ảnh hưởng bởi sức khỏe cơ thể, đặc biệt là bệnh tiểu đường.

Tăng lượng đường trong máu trong thời gian dài dễ gây tổn thương võng mạc, nặng hơn nữa có thể gây phù hoàng điểm, hoặc bệnh đục thủy tinh thể gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Vì thế khi bị mờ mắt kéo dài hoặc có bệnh tiểu đường, bạn nên đi khám tại các bệnh viện mắt định kỳ thường xuyên để tránh mắc các bệnh về mắt.

4. Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên  rán rất hại cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chiên rán có thể làm gia tăng số lượng gốc tự do trong cơ thể, có thể dẫn đến rối loạn mắt, tăng tốc quá trình lão hóa mắt, gây suy giảm thị lực.

Ngoài ra nhiệt độ dầu ăn còn làm suy giảm chất dinh dưỡng có sẵn trong thực phẩm, khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng cần thiết.

Để giúp mắt hoạt động tốt, hãy cung cấp cho mắt đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Bên cạnh đó cần hạn chế những thực phẩm có hại cho mắt. Ngoài ra cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh về mắt.

>>> Xem Thêm : TẠI ĐÂY

==============================

Liên hệ Công ty Mắt kính Minh Nhã để được tư vấn về kính mắt thông qua
–  HOTLINE: (+84) 889 645 888
–  EMAIL: minhnhaoptic01@gmail.com
–  Hoặc đến trực tiếp tại chi nhánh cửa hàng tại các chi nhánh

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *