Chăm sóc mắt cận tại nhà đúng cách

Chăm sóc mắt cận để bảo vệ cho mắt và hạn chế việc tăng độ cận tại nhà cần làm gì, bạn đã biết? Cùng Minh Nhã tìm hiểu ngay!!!

Khi bị cận thị, bạn cần biết cách chăm sóc mắt để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân chính của bệnh là do di truyền hoặc lối sống. Vậy nên để ngăn ngừa và hạn chế tác hại của cận thị, chúng ta cần biết cách chăm sóc mắt đúng cách.

Chăm sóc mắt cận khi đeo kính đúng độ

Đeo kính là giải pháp đầu tiên khi bị cận thị và cũng là cách tốt nhất để chăm sóc mắt. Tuy nhiên, cần đảm bảo đeo đúng độ kính để tránh mỏi mắt và tăng độ cận. Bác sĩ thường sẽ khuyên người cận dưới 0,75 không cần đeo kính thường xuyên. Trường hợp cận từ 1-2 độ chỉ cần đeo khi nhìn xa. 

Ngoài ra, để tránh sụp mí và tăng độ cận, cần đeo kính đúng tầm nhìn và đi khám mắt định kỳ để thay kính theo chỉ định của bác sĩ.

cham-soc-mat-can-khi-deo-kinh

Có thời gian nghỉ ngơi nhất định

Theo các bác sĩ mắt, khi làm việc trước máy tính, nên nghỉ ngơi mắt khoảng 5 phút sau mỗi 45 phút để giúp mắt hồi phục. Trong thời gian nghỉ tốt nhất là đi lại hoặc nhìn ra ngoài trong vòng 20 giây để mắt không phải điều tiết nhiều. Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp 20:20:20, tức là mỗi 20 phút làm việc thì nhìn ra xa khoảng 6m trong 20 giây.

Ngoài ra, bạn có thể đứng lên và đi bộ trong 5-10 phút, hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào những khu vực xanh. Màu xanh lá cây sẽ giúp làm dịu và làm mát mắt hơn so với các màu khác như đỏ, cam hoặc vàng. Điều này là do màu xanh lá cây được hấp thụ và phản xạ ánh sáng tương đối trung tính, giúp hệ thống thần kinh và võng mạc của con người dễ thích nghi hơn và giảm bớt sự kích thích cho mắt.

Xem thêm: Nguyên nhân bị cận thị và cách điều trị là gì?

Chăm sóc mắt cận bằng việc thường xuyên đeo kính chống nắng

Mắt cận thường dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tốt nhất là mang kính mát có độ khi ra ngoài trong ngày nắng. Ngoài việc chống tia UV, đeo kính mát còn giúp bảo vệ mắt khỏi bụi, hóa chất và dị vật khi di chuyển.

Khám mắt định kỳ

Những người bị cận cần lưu ý thường xuyên khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để bảo vệ mắt và tránh tăng độ cận không kiểm soát.

Không chỉ đo độ cận, việc khám mắt định kỳ còn giúp phát hiện sớm các vấn đề khác như đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng… Nếu được khám mắt định kỳ, chúng ta có thể phát hiện và điều trị những vấn đề này một cách nhanh chóng.

kham chuyen sau truoc phau thuat can thi

Bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt

Các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng cận thị, mà còn giúp cải thiện thị lực. Hãy bổ sung các thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…
  • Thực phẩm giàu caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang…
  • Thực phẩm giàu crom: thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…
  • Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

Luyện mắt thường xuyên

Tập thể dục và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt không bị mệt mỏi. Ngoài việc tăng cường sức khỏe cho mắt, điều này còn giúp mắt nhìn sáng hơn và không bị chùng mí. 

Chăm sóc mắt cận khi tham gia các hoạt động ngoài trời

Theo các chuyên gia, ánh sáng Mặt trời có thể kích thích hoạt động của các tế bào trong mắt. Điều này có lợi cho người bị cận thị và cũng giúp phòng ngừa cận thị cho những người chưa bị bệnh. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra khi tiếp xúc với ánh sáng có lợi (vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn).

nguoi-co-khuon-mat-dang-vuong

Tạo thói quen tốt khi làm việc với máy tính, sách vở

Để bảo vệ đôi mắt và ngăn ngừa tình trạng mắt cận tăng số, hãy lưu ý những thói quen tốt khi học tập và làm việc.

  • Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt và máy tính/sách vở: 30 – 35cm.
  • Ngồi thẳng và cân đối khi học tập và làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục.
  • Nghỉ ngơi 5 – 10 phút sau mỗi giờ để đôi mắt được nghỉ ngơi.
  • Ngủ đủ giấc và tránh thức khuya. Thiếu ngủ và thức khuya có thể gây hại cho sức khỏe đôi mắt, do đó hãy ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày và tránh thức khuya thường xuyên.