Tròng kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt bạn tối ưu khi bạn làm việc, giải trí. Vậy công dụng thực sự của nó như thế nào, cùng tìm hiểu nhé!

1. Tròng kính chống ánh sáng xanh là gì?

Mẫu mắt kính chống ánh sáng xanh trên họa báo

Về cơ chế hoạt động, mắt kính chống ánh sáng xanh là loại kính được phủ một lớp đặc biệt. Sở hữu tính năng ngăn ngừa mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh trong quá trình sử dụng.

Cụ thể ánh sáng xanh có hai loại là ánh sáng xanh có hại (380 – 410nm) và ánh sáng vô hại (410-500nm)

Ánh sáng vô hại với mặt tích cực là giúp điều chỉnh nhịp sinh học cho cơ thể. Khiến chúng ta biết thức dậy và đi ngủ theo đúng chế độ.

Ngược lại, ánh sáng xanh có hại gây ra những tác động tiêu cực dành cho mắt như: gây khô, mỏi và mờ mắt… Đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Do đó tròng kính chống ánh sáng xanh, đóng vai trò như tấm khiên chắn. Giúp bạn bảo vệ mắt dưới những tác nhân có hại.

Có hai loại tròng chống ánh sáng xanh phổ biến:

  • Cắt ánh sáng xanh (blue cut): kính chống và biệt lập hoàn toàn với tất cả các loại  ánh sáng xanh khi sử dụng.
  • Lọc ánh sáng xanh (blue control): Kính điều chỉnh và chống ánh sáng xanh có hại, trong khi vẫn cho ánh sáng xanh vô hại đi qua.

Vậy những đặc điểm nào sẽ giúp bạn phân biệt được các loại tròng ánh sáng xanh thật, giả? Cùng tìm hiểu nhé!

Minh họa phân biệt tròng kính ánh sáng xanh

2.Tròng kính chống ánh sáng xanh có đặc điểm gì?

Thông thường, các loại tròng kính chống ánh sáng xanh sẽ có màu xanh ngọc hoặc xanh tím trên bề mặt. Đây là cách để bạn có thể phân biệt tròng kính này với loại thông thường.

Ngoài ra, nếu muốn kỹ hơn bạn có thể một số  dụng cụ hỗ trợ như: giấy trắng, đèn pin ánh sáng xanh…

Như đã đề cập ở trên, tròng kính ánh sáng xanh có hai loại là blue control và blue cut. Do đó, đối với loại tròng blue cut, khi chiếu đèn qua tròng kính và đón ánh sáng phía sau tờ giấy trắng. Bạn sẽ không nhận được bất kì tia sáng nào.

Ngược lại, đối với tròng sử dụng công nghệ blue control, khi chiếu đèn qua ta vẫn sẽ nhận được tia sáng (đây là phần ánh sáng xanh vô hại).

Nếu để ý kỹ bạn sẽ còn thấy một phần tia bị ngăn lại trên bề mặt tròng (phần ánh sáng xanh có hại cho mắt ).

Tất nhiên, không phải tự nhiên mà các loại tròng này có mức giá cao hơn so với các loại thông thường. Cùng bóc tách và tìm hiểu sâu hơn những công dụng của nó nhé!

3. Tròng kính chống ánh sáng xanh có công dụng gì?

  • Bảo vệ mắt và giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta tiếp xúc với ánh sáng xanh khá nhiều. Từ các thiết bị điện thoại, màn hình máy tính, đèn led,…

Bên cạnh việc ánh sáng xanh có cường độ cao chỉ sau tia UV từ mặt trời. Một số nghiên cứu còn cho thấy việc tiếp xúc với loại ánh sáng này thời gian dài thậm chí có thể tiêu diệt tế bào thị giác. Gây ra chứng thị giác màn hình hay bệnh thoái hóa điểm vàng.

Tuy nhiên, thông thường khi đeo, góc nhìn quan sát qua tấm kính sẽ tự động ngả vàng một chút so với thực tế. Giúp mắt bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn.

  • Chống lóa

Đây là một công nghệ đã được ứng dụng từ lâu. Khi tích hợp khả năng chống ánh sáng xanh bên cạnh tính năng chống lóa. Nhằm hỗ trợ chống chói cho những người hay phải di chuyển giao thông vào ban đêm.

Tròng kính giúp chống lóa ở nhiều hoàn cảnh

  • Phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng

Các bác sĩ nhãn khoa đã tìm ra mối liên quan giữa nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng với ánh sáng xanh. Bởi loại ánh sáng này tác động đến retina, làm chết các tế bào nhạy cảm ánh sáng.

Đây là nguyên nhân khiến mắt bị khô, mỏi. Ở trường hợp nặng hơn sẽ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng. Do đó, việc đeo tròng kính chống ánh sáng xanh sẽ là cơ chế giúp bảo vệ bạn khỏi các tác nhân này.

  • Phòng ngừa cận thị

Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều từ mặt trời hay các thiết bị điện tử gây ra tình trạng khô mỏi, đau mắt,…Khiến mắt phải thường xuyên điều tiết. Đây chính là nguyên nhân gián tiếp làm tăng độ cận.

Đeo kính chống ánh sáng xanh sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng trên và bảo vệ mắt trước những tác nhân có hại.

  • Giúp ngủ ngon hơn

Ánh sáng xanh có vai trò quan trọng không kém trong việc điều tiết nhịp sinh học. Tạo cơ chế giúp chúng ta biết nên thức dậy và ngủ khi nào.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng xanh có thể dẫn đến tình trạng: Mất ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ, gây uể oải, mệt mỏi sau khi thức dậy…

Vậy nên giúp ngủ ngon chính là một trong những công dụng tuyệt vời của tròng kính chống ánh sáng xanh. 

4. Có nên sử dụng kính lọc ánh sáng xanh?

Tròng kính lọc ánh sáng xanh tất nhiên không có quá nhiều công dụng thần thánh. Tuy nhiên, một mặt nào đó khi sử dụng loại tròng kính này sẽ giúp bổ trợ và bảo vệ mắt trước những nhân tố nguồn sáng xanh có hại.

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của từng người. Nhưng xét về diện rộng thì đây sẽ là phụ kiện bổ trợ cần thiết, đặc biệt cho những đối tượng dưới đây

5.Ai nên sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh?

  • Những người mắt có tật về khúc xạ

Sử dụng tròng kính chống ánh sáng xanh có cơ chế tương tự như tấm khiên chắn bảo vệ mắt. Do đó đây sẽ là phụ kiện cần thiết cho những người mắc vấn đề cận thị, viễn thị, loạn thị…

Ngoài việc giúp giảm khả năng tăng độ, loại tròng kính này còn có công dụng giúp bảo vệ mắt khỏi những tia ánh sáng có hại.

  • Những người làm việc công sở, thường xuyên phải tiếp xúc với màn hình vi tính

Vì tính chất của công việc, nên những người làm công chức, văn phòng,… phải sử dụng máy tính với tần suất lớn.

Như đã đề cập ở trên, ánh sáng xanh có cường độ rất cao chỉ sau tia UV. Do đó tiếp xúc với loại ánh sáng này trong thời gian dài không chỉ gây đau, mỏi mắt,…Mà còn khiến bạn có nguy cơ mắc các chứng khúc xạ cận thị và nhiều bệnh lý khác.

Bên cạnh gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ. Do ánh sáng xanh có tác động tới nhịp sinh hoạt của cơ thể.

  • Trẻ em

Trẻ em chính là một trong những đối tượng nên đeo tròng kính chống ánh sáng xanh

Trẻ em là đối tượng đặc biệt cần phải được quan tâm và chăm sóc cẩn thận. Bởi với độ tuổi nhỏ, mắt con trẻ vẫn chưa hoàn toàn phát triển. Do đó sẽ rất nhạy cảm với những tác nhân có hại xung quanh.

Đặc biệt, các bé cũng hay sử dụng và tiếp xúc nhiều với TV, điện thoại,.. Do đó các phụ huynh cần lưu ý vấn đề trên. Qua đó sử dụng các loại tròng chống ánh sáng xanh, hỗ trợ và bảo vệ mắt cho các con.

Bên cạnh đó, khi mua sản phẩm tròng lọc ánh sáng xanh bạn cũng nên cân nhắc đến yếu tố thương hiệu uy tín. Nhằm đảm bảo về vấn đề chất lượng.

6.Tròng kính chống ánh sáng xanh ưa chuộng hiện nay?

6.1 Tròng kính Essilor Eyezen Crizal

Hãng chuyên sản xuất các dòng tròng kính chống ánh sáng xanh đến từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, đèn led,…

Không chỉ có cơ chế lọc ánh sáng xanh mà các loại tròng kính của hãng này còn hỗ trợ cải thiện tầm nhìn tốt hơn. Giúp người dùng luôn cảm thấy dễ chịu khi đeo kính và cho tầm nhìn tập trung, sắc nét.

Được thiết kế nhằm bảo vệ mắt tuyệt đối dưới các tác động của các thiết bị điện tử. Bên cạnh việc mang lại trải nghiệm cảm giác thư giãn tuyệt vời cho mắt. Thông qua 3 loại công nghệ độc quyền của hãng.

Kính hỗ trợ giúp bạn nhìn rõ mà không phụ thuộc vào kích thước hay khoảng cách với màn hình.

Essilor còn nổi tiếng với dòng sản phẩm đến tròng kính chống ánh sáng xanh sử dụng công nghệ WAVE 2.0. Giúp mắt có thể nhìn tốt trong mọi điều kiện hoàn cảnh ánh sáng.

6.2 Tròng kính Zeiss Đức

Tròng kính chống ánh sáng xanh Zeiss của Đức

Đây là một thương hiệu có lịch sử hình thành hơn 100 năm với các thiết bị quang học. Vốn là một cái tên vô cùng thành công và nổi bật trong lĩnh vực sản xuất mắt kính cao cấp.

Zeiss đã sản xuất ra dòng tròng kính chống ánh sáng xanh vượt trội mang tên DuraVision BlueProtect. Sở hữu tính năng đặc biệt tuyệt đối, giúp bảo vệ mắt khỏi các ánh sáng có hại.

Bên cạnh việc hỗ trợ người dùng về đêm, ở những nơi có ánh sáng yếu cho tầm nhìn hoàn hảo. Đây chắc chắn là thương hiệu tròng kính mà bạn không nên bỏ qua.

6.3 Tròng kính Hoya Nhật Bản

Tròng kính Hoya của Nhật Bản

Mang châm ngôn “tìm kiếm những tính năng tốt nhất từ lăng kính”. Hoya đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu và độ phủ sóng vô cùng tốt với những sản phẩm chất lượng của mình.

Dòng sản phẩm tròng kính chống ánh sáng xanh Hoya Stellify Blue Control 1.55 nổi tiếng với khả năng chống 20% tia UV 550. Bên cạnh khả năng chống ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử.

Giảm tình trạng đau mỏi, khô mắt. Giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái, dễ chịu kể cả khi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài.

6.4. Kodak – Thương hiệu tròng kính của Mỹ:

Tròng kính Kodak của Mỹ

Kodak là một tập đoàn quốc gia của Mỹ chuyên về các sản phẩm hình ảnh và thiết bị máy ảnh.

Mỗi một sản phẩm của Kodak đều luôn hướng tới việc đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Ngoài khả năng chống ánh sáng xanh không thể bàn cãi. Các dòng tròng kính chống ánh sáng xanh của Kodak còn cung cấp cho bạn tầm nhìn sắc nét, sinh động, tiện lợi khi trải nghiệm các sản phẩm của hãng.

6.5. Chemi – Thương hiệu tròng kính của Hàn Quốc:

Tròng kính chống ánh sáng xanh của thương hiệu Chemi

Không phải tự nhiên mà Chemi trở thành thương hiệu mắt kính có độ uy tín hàng đầu Hàn Quốc. Thông qua việc chú trọng vào sự tỉ mỉ trong tất cả các khâu sản xuất

Bên cạnh việc sở hữu độ nhẹ tuyệt vời. Các tròng kính từ nhà Chemi còn nổi tiếng về lớp phủ HMC giúp chống tia UV và tia cực tím.

Tuy nhiên, các mẫu sản phẩm tròng kính chống ánh sáng xanh của các thương hiệu bị làm giả và nhái khá nhiều trên thị trường. Làm thế nào để ta có thể phân biệt?

7. Cách nhận biết tròng kính chống ánh sáng xanh chất lượng?

Nhận biết tròng kính chống ánh sáng xanh thông qua màu sắc trên bề mặt kính

Bạn có thể quan sát và nhận diện kính chống ánh sáng xanh thông màu sắc xanh ngọc hoặc xanh tím ở bề mặt kính.

Bên cạnh đó, khi đeo kính cũng mang lại cảm giác tầm nhìn bị phủ vàng hơn so với thông thường.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng bút bi chiếu tia sáng xanh và dùng giấy trắng đón ánh sáng để phân biệt. Bởi kính chống ánh sáng xanh sẽ cản phần ánh sáng có hại đi qua mắt kính.

Bên cạnh đó, còn một vài lưu ý bạn cần cân nhắc khi mua  tròng kính chống ánh sáng xanh, gồm:

8.Lưu ý gì khi chọn mua tròng kính chống ánh sáng xanh?

Hãy cân nhắc đến các yếu tố về nhu cầu và đối tượng sử dụng. Đặc biệt đối với trẻ em, cần tránh sử dụng những loại tròng có nguyên liệu bằng thủy tinh.

Thay vào đó, có thể cân nhắc những lựa chọn nguyên liệu như: CR39, polycarbonate,… để tránh việc rơi vỡ, va chạm, làm vỡ tròng gây nguy hiểm cho mắt.

Cần cân nhắc đến yếu tố nguyên liệu khi chọn tròng kính cho các bé

Bởi ánh sáng xanh có công dụng khá quan trọng trong việc điều tiết nhịp sinh học cơ thể. Đồng thời dạng tròng kính này cũng cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Vậy, giá cho một tròng kính giảm ánh sáng xanh sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

9.Tròng kính giảm ánh sáng xanh có đắt không?

Giá của một chiếc tròng kính chống ánh sáng xanh phụ thuộc phần lớn vào chiết suất của nó. Bởi chiết suất càng cao thì tròng sẽ càng mỏng, nhẹ, tính thẩm mỹ tốt hơn.

+ Tròng thông thường (1.56): 480.000 đồng

+ Tròng mỏng (1.6): 872.000 đồng

+ Tròng siêu mỏng (1.67): 1.200.000 đồng

+ Tròng siêu mỏng cao cấp (1.71): 2.150.000 đồng

Bên cạnh đó, các yếu tố về địa điểm mua cũng là điều bạn nên cân nhắc và tham khảo kỹ. Để có thể tận hưởng những chính sách chăm sóc và hỗ trợ bảo hành sản phẩm.

10. Mua tròng kính chống ánh sáng xanh ở đâu uy tín, chất lượng?

Cửa hàng Mắt kính Minh Nhã

Mắt kính Minh Nhã là chuỗi cửa hàng cung cấp mắt kính sỉ lẻ uy tín đã không còn xa lạ tại Phan Thiết. Xây dựng tên tuổi và có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành.

Cửa hàng chuyêncung cấp những sản phẩm mắt kính, tròng kính, gọng kính cận, kính thời trang,… Từ các quốc gia, thương hiệu có tiếng trên thế giới.

=>>> Liên hệ ngay qua hotline Minh Nhã để được tư vấn trực tiếp về các loại sản phẩm!!!

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.